Chính sách hỗ trợDoanh nghiệp nước ngoàiDoanh nghiệp trong nướcKhoa học đời sốngThị trường tài chính

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Độc Quyền?

Độc quyền là hệ quả tất yếu của một quá trình cạnh tranh không có định hướng và không được kiểm soát: từ cạnh tranh lành mạnh đến cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến cạnh tranh và cuối cùng dẫn đến điều này. Chúng làm tê liệt cạnh tranh lành mạnh, cản trở sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến  lợi ích người tiêu dùng, cản trở công bằng xã hội, tạo sức ì cho chính tập đoàn. Chúng có thể nảy sinh vì nhiều lý do. Trong bài viết này, ardutopia sẽ thông tin đến bạn.

1. Độc quyền  là kết quả của quá trình cạnh tranh.

Quá trình cạnh tranh thúc đẩy các công ty kém hiệu quả đưa ra quyết định. Các công ty khác hoạt động hiệu quả hơn đưa ra các quyết định kinh doanh sai lầm và chiếm  thị phần và cuối cùng bị loại khỏi cuộc chơi.

Ở cực điểm, nếu tất cả các công ty khác  bị  đánh bại bởi một công ty duy nhất, thì  cạnh tranh tự do sẽ chỉ còn lại một công ty duy nhất trên thị trường, và công ty đó tất nhiên sẽ có  độc quyền.

2. Do chính phủ nhượng bộ để thâm nhập thị trường

Nhiều công ty trở thành công ty độc quyền vì họ nhận được giấy phép từ chính phủ để thâm nhập vào một thị trường cụ thể, ví dụ: B. Các thành phố chỉ cho phép một công ty  cung cấp nước sạch trong khu vực của họ.

Ngoài ra, chính phủ còn thưởng cho những ngành được coi là chủ đạo của quốc gia bằng một cơ chế có thể tồn tại như một cơ chế nhà nước.Có lẽ không  ai phản bác rằng ngành công nghiệp quốc phòng hay  vũ khí thuộc sở hữu của chính phủ  vì nó liên quan đến an ninh của đất nước.

Hình 1: Nhượng bộ để xâm nhập thị trường

Nhưng có nhiều ngành khác mà  nhà nước  không  thuyết phục lắm. Chẳng hạn, ngành hàng không ở Việt Nam gần như trên thị trường nội địa (chưa kể đến sự hiện diện rất yếu của Pacific Airlines), trong khi ở nhiều nước khác  lại có sự hiện diện của nhiều đối thủ lớn cạnh tranh gay gắt với nhau.

3. Do chế độ bản quyền đối với phát minh, sáng chế và sở hữu trí tuệ

Chế độ bản quyền là  cơ chế bảo vệ quyền lợi của các nhà sáng chế, khuyến khích họ đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc vào hoạt động nghiên cứu và phát triển, giúp nâng cao năng suất lao động và đời sống tinh thần cho xã hội.

Nhưng chính những quy định này đã tạo cho chủ sở hữu bản quyền một vị trí độc quyền lớn, mặc dù không lâu dài (vị trí này tùy thuộc vào thời kỳ mà luật bản quyền được thiết lập ở mỗi quốc gia). Sở hữu  một nguồn lực cụ thể

Hình 2: Chế độ bản quyền phát minh

Việc sở hữu một nguồn lực hoặc khả năng cụ thể cũng mang lại cho chủ sở hữu  vị thế trên thị trường.

Ví dụ, vì các mỏ kim cương lớn nhất thế giới tập trung ở Nam Phi, quốc gia này  có  lợi thế gần như độc quyền trong việc khai thác và bán kim cương mà các nước khác không  có.

4. Do  khả năng giảm chi phí khi mở rộng sản xuất

Do  đặc thù của ngành với tỷ suất lợi nhuận ngày càng tăng  theo quy mô, nên việc có nhiều hàng hóa hoạt động giống nhau là không hiệu quả và công ty đã có mặt trên thị trường  có thể hạ giá giảm đều đặn khi  sản lượng tăng lên, làm cho nó trở thành  hàng rào  hiệu quả chống lại sự gia nhập  của các công ty mới. Trường hợp này còn được gọi là Quyền tự nhiên 

5. Tình hình độc quyền hiện nay

Ở mọi quốc gia, sự tồn tại của các rào cản thị trường do pháp luật tạo ra được thừa nhận là một trong những điều kiện để  bảo vệ lợi ích xã hội và lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, cũng có những rào cản không thể được mong đợi một cách hợp lý tồn tại  và cần phải được loại bỏ. Ở nước ta  có những rào cản vô lý như vậy. Nhờ  sức mạnh tài chính và  kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường, công ty hạ giá đến mức mà các công ty mới  gia nhập khó cạnh tranh, cũng như các  đối thủ khác đã có mặt trên thị trường  và phải rút lui. Kết quả là công ty sẽ chiến thắng trong cuộc đua về giá.

Hình 3: Tính độc quyền hiện này

Độc quyền thường là một tình huống thị trường trong đó chỉ có  một người bán và nhà sản xuất  sản phẩm, không có sản phẩm thay thế gần gũi. Ở dạng thuần túy nhất, chúng thường là một tình huống trên thị trường với một người sản xuất và bán  sản phẩm duy nhất không có sản phẩm thay thế gần gũi. Mặc dù trên thực tế không có cái gọi là thuần túy, vì  hàng hóa nói chung  ít nhiều có thể thay thế được, những việc phân tích  mô hình này  giúp làm sáng tỏ sự kém hiệu quả của nó và sự cần thiết của sự can thiệp của chính phủ. Tuy nhiên, trong thực tế, không có loại nào như vậy. 

Chúng tự nhiên là tình trạng mà các yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất giúp doanh nghiệp liên tục giảm chi phí sản xuất trong khi quy mô sản xuất ngày càng mở rộng,  dẫn đến việc tổ chức sản xuất của một công ty có hiệu quả hơn. Ví dụ, trong ngành điện tử là một ví dụ của độc quyền tự nhiên. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

 

Related Articles

Back to top button