Doanh nghiệp trong nước

Điều kiện người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2014, người nước ngoài được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam, người nước ngoài phải có dự án đầu tư và  xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đồng thời  đáp ứng các điều kiện. Trong bài viết này, ardutopia.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Điều kiện người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Về  lệ phí sở hữu thư vốn: Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu vốn đăng ký tại các công ty Việt Nam mà không bị hạn chế ngoại trừ các trường hợp sau:

Tỷ lệ phần trăm tham gia của  nước ngoài vào công ty Công ty niêm yết, công ty cổ phần, tổ chức kinh doanh chứng khoán và  quỹ đầu tư chứng khoán phải tuân theo quy định của Luật chứng khoán.

. Tỷ lệ sở hữu  nước ngoài đối với các doanh nghiệp nhà nước được vốn hóa hoặc chuyển đổi  theo cách khác được điều chỉnh bởi Luật vốn hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.

. Tỷ lệ tài sản nước ngoài không thuộc các trường hợp trên phải tuân theo  quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.Người nước ngoài  đầu tư phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư.

các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và các điều  ước quốc tế khác mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2. Thủ tục  người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Theo quy định của Luật công ty, người nước ngoài có thể thành lập tổng công ty, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần tại Việt Nam

Để thành lập công ty tại Việt Nam, người nước ngoài phải trước hết hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư  2014.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, người nước ngoài và nhà đầu tư phải nộp hồ sơ đăng ký công ty cho cơ quan có thẩm quyền.Hồ sơ đăng ký kinh doanh khác nhau tùy thuộc vào  loại hình doanh nghiệp.

người nước ngoài thành lập công ty tại việt nam hiện nay

Hình 1: Hồ sơ đăng ký thương mại của một công ty

Đơn đăng ký vào sổ đăng ký thương mại.

Điều của Hiệp hội.

danh sách thành viên.

bản sao  giấy tờ tùy thân của thành viên như thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp khác.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

hồ sơ đăng ký kinh doanh  công ty TNHH, tổng công ty:

Điều lệ Công ty.

danh sách thành viên.

bản sao các giấy tờ sau: giấy tờ tùy thân như thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cá nhân thành viên; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và giấy ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ khác của thành viên đại diện theo ủy quyền  là tổ chức hoặc tài liệu chứng minh nhân thân của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông trong nhà đầu tư  là tổ chức nước ngoài.Đối với đối tác hoặc cổ đông là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy chứng nhận đăng ký  hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, chuyên nghiệp, uy tín tại Uydanh.vn

tìm hiểu người nước ngoài thành lập công ty tại việt nam

Hình 2: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài theo Luật đầu tư.

Trên đây là một số ý kiến ​​tư vấn của Công ty Luật Thái An về  thủ tục  thành lập công ty của người nước ngoài tại Việt Nam.

Các giấy tờ mà người nước ngoài cần chuẩn bị để thành lập công ty tại Việt Nam như sau:

người nước ngoài thành lập công ty tại việt nam

Hình 3: Hộ chiếu công chứng của người nước ngoài;

Năng lực tài chính để thực hiện dự án: người nước ngoài chứng minh bằng xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm đứng tên nhà đầu tư với số vốn đầu tư tương ứng  tại Việt Nam;

Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm để thực hiện dự án: có hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở công ty. Xin lưu ý rằng địa chỉ không được là một tòa nhà dân cư hoặc ký túc xá. Nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu từ chủ nhà: Bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Đối với hợp đồng thuê nhà của công ty thì phải nộp các giấy tờ sau: trích lục sổ đăng ký kinh doanh thương mại

(có chức năng kinh doanh bất động sản), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà cho thuê, giấy phép xây dựng.

Cần lưu ý những điều sau khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam. Mỗi lĩnh vực đầu tư  có những điều kiện riêng về thủ tục,  tỷ lệ góp vốn, vốn đầu tư và hình thức đầu tư. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button