Chính sách hỗ trợDoanh nghiệp nước ngoàiDoanh nghiệp trong nướcThị trường tài chính

Các Đặc Điểm Của Quyền Sở Hữu Độc Quyền

Quyền sở hữu độc quyền được sở hữu bởi một cá nhân duy nhất. Các công ty tư nhân dường như không huy động vốn như các công ty đa chủ sở hữu. Vốn của một quyền sở hữu duy nhất đến từ tài sản của một người.

Trong khi hầu hết các  hình thức doanh nghiệp khác  được hợp nhất dưới hình thức góp vốn hoặc mua cổ phần. Đây là một trong những đặc điểm riêng. Trong bài viết này ardutopia sẽ cung cấp các thông tin hữu ích với bạn.

1. Xem ngay Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần chuẩn bị  gì

Công ty tư nhân không có tư cách pháp nhân

Không giống như tập đoàn hoặc các loại hình công ty khác ở Việt Nam, doanh nghiệp tư nhân  không có tư cách pháp nhân nào cả.Điều này được  giải thích như sau:

Một công ty được công nhận là pháp nhân nếu nó có tài sản riêng, tức là phải có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và tài sản của người thành lập công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp sở hữu duy nhất, không có sự độc lập về tài chính đối với tài sản của chủ sở hữu duy nhất.

2. Cổ phần trong công ty tư nhân

Vốn đầu tư của công ty tư nhân phải được đăng ký bởi chủ sở hữu của công ty, và  vốn đăng ký phải  chính xác và xác thực, đặc biệt đối với các ứng dụng ngoại hối, vàng hoặc các tài sản khác.

Hình 1: cổ phần của công ty

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, chủ  doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chúng phải được ghi chép đầy đủ vào sổ tài khoản.Trường hợp công ty muốn giảm vốn đầu tư xuống dưới mức vốn đầu tư ban đầu đã đăng ký thì chủ sở hữu công ty chỉ được giảm vốn sau khi  hoàn thành thủ tục đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh. Điều này  được nêu rõ trong Khoản 3, Mục 189 của Đạo luật Công ty 2020.

Quyền sở hữu quyết định mối quan hệ quản lý

Như đã đề cập ở  trên, công ty tư nhân do một người thành lập và góp vốn. Điều này có nghĩa là doanh nhân cũng là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của công ty mình. Đồng thời, chủ sở hữu công ty hợp danh cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty.

3. Phân phối lợi nhuận công ty tư nhân

Tương tự như trên, một công ty tư nhân  có một chủ sở hữu duy nhất. Chủ doanh nghiệp tư nhân sở hữu toàn bộ tài sản, bao gồm cả vốn và lợi nhuận của công ty nên không có lý do gì phải chia lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc sở hữu toàn bộ tài sản của công ty cũng có nghĩa là người đó phải chịu mọi rủi ro và tổn thất nếu hoạt động của công ty không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Hình 2: Phân phối lợi nhuận của công ty

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ phát sinh trong quá trình kinh doanh của mình.

Chủ sở hữu của một doanh nghiệp tư nhân  chịu trách nhiệm duy nhất đối với mọi rủi ro phát sinh từ hoạt động của mình và bản chất của trách nhiệm pháp lý ở đây là vô hạn.

4. Ưu điểm và nhược điểm của quyền sở hữu độc nhất

  • Ưu điểm của quyền sở hữu độc nhất

Chủ sở hữu độc quyền có toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh  mà không cần phải thông qua ý kiến ​​của người khác; Chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của

sẽ giúp các công ty tạo dựng niềm tin với khách hàng và đối tác kinh doanh của họ;

Hình 3: Ưu và nhược điểm của công ty

Cơ cấu tổ chức của các công ty tư nhân thường gọn nhẹ, rõ ràng và dễ quản lý;

Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng có quyền bán lại hoặc chuyển nhượng quyền tài sản cho người khác.

  • Nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân

Việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn do Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

Doanh nhân không có quyền góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc mua cổ phần trong công ty;

Trách nhiệm không giới hạn cũng mang một mức độ rủi ro cao.

Trên đây là một bài viết tổng hợp về quyền sở hữu duy nhất là gì. Bao gồm khái niệm, các tính năng đặc biệt cũng như ưu nhược điểm của mô hình hợp tác. Tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi thông tin cần tư vấn  hãy liên hệ với Kế toán Uy Danh để được tư vấn chính xác nhất, họ sẽ làm bạn  hài lòng!

Related Articles

Back to top button