Doanh nghiệp nước ngoàiDoanh nghiệp trong nướcThị trường tài chính

Bản Chất Của Cạnh Tranh Là Gì

Theo quan điểm kinh tế, Cạnh tranh là sự đối nghịch giữa các chủ thể thương mại trên thị trường để thu hút khách hàng. Trong bài viết này, ardutopia sẽ thông tin đến bạn các đặc điểm của cạnh tranh.

1. Cạnh tranh là sự đối đầu giữa các chủ thể thương mại

Trong kinh tế học, thị trường được  định nghĩa là cơ hội, là cơ chế trao đổi gắn kết người mua và người bán với nhau. của một  hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó chỉ đơn giản là một giao dịch, không phải là một địa điểm như  người ta thường tin, được tạo ra khi người mua đồng ý trả  giá cho sản phẩm mà nhà cung cấp đang bán. Trên thị trường, giữa khách hàng và nhà cung cấp luôn tồn tại những nhu cầu và lợi ích khác nhau.Khách hàng mong muốn mua được sản phẩm phù hợp nhất với giá cạnh tranh nhất, trong khi  nhà cung cấp lại mong muốn bạn nhận được sản phẩm trong thời gian sớm nhất, để có thể đầu tư phát triển sản xuất, thu  nhiều lợi nhuận. Xu hướng này chính là nguồn gốc của sự cạnh tranh, chúng giữa các đơn vị kinh doanh trên thị trường nhằm thu hút khách hàng đến với của mình. 

Hình 1: Đối đầu giữa các chủ thế

Để đối đầu với nhau, các chủ thể kinh doanh phải sử dụng các phương thức và thủ thuật kinh doanh được gọi là các hành động đối đầu của doanh nghiệp. Kết quả của sự đối đầu trên thị trường, người chiến thắng giành được thị phần, tăng lợi nhuận, kẻ thua cuộc sẽ mất khách hàng và rời khỏi thị trường. Quá trình đối đầu và chúng buộc các công ty phải  xem xét lại cách sử dụng mọi nguồn lực một cách hiệu quả.Chủ thể của cuộc thi là các tổ chức kinh doanh và các thể nhân có tư cách pháp nhân riêng. Sự đối đầu chỉ diễn ra khi có  ít nhất hai chủ thể trở lên và hầu hết đều là đối thủ của nhau. Nếu không có đối thủ cạnh tranh, hay nói cách khác là  độc quyền, thì  không thể có cạnh tranh.

2. Quá trình cạnh tranh giữa các đối thủ diễn ra trên thị trường.

Các công ty tham gia  thị trường luôn cạnh tranh với nhau để có cơ hội  mở rộng thị trường tốt nhất. Tuy nhiên, đối đầu thường chỉ diễn ra giữa các công ty có  lợi ích chung, chẳng hạn như B. tìm cùng một nguồn nguyên liệu đầu vào  hoặc  tìm  thị trường để bán các sản phẩm tương tự.Do đó, các công ty chia sẻ những lợi thế tương tự để trở thành đối thủ  cạnh tranh. Đối đầu chỉ diễn ra trong điều kiện của cơ chế thị trường

Đây Là hoạt động nhằm tranh giành thị trường và thu hút khách hàng về phía mình, do đó đối đầu trong cơ chế thị trường chỉ diễn ra khi  công dân có quyền tự do kinh doanh thành lập doanh nghiệp, quyền tự do tìm kiếm cơ hội  phát triển sản xuất kinh doanh.

Hình 2: Các đối thủ diễn ra trên thị trường

Trong suốt thời kỳ phong kiến, nhà nước phong kiến ​​luôn chủ trương hình thành và phát triển các khu phố, hội và cộng đồng nông thôn mang tính  tự cung, tự cấp, không để cạnh tranh  có điều kiện  phát triển. . Trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, trong đó nhà nước là nhà đầu tư duy nhất có quyền lực về chính trị và  kinh tế, không thể nói đến kinh tế thị trường, tự do kinh doanh cá nhân không thể tồn tại và do đó không thể đối đầu với tự nhiên. 

3. Cạnh tranh kinh tế giữa các chủ thể thương mại trên thị trường.

Các nhà nghiên cứu luật học cũng  khó  đưa ra một thuật ngữ có giá trị chung cho hiện tượng cạnh tranh với tư cách là một mục tiêu điều chỉnh của pháp luật. Trong nền kinh tế thị trường, các công ty đối đầu tự do, tự do sáng tạo ra các phương thức này về phía mình, giành phần thắng về phía mình, do đó khái niệm này được pháp luật của rất ít quốc gia quy định.

Hình 3: Chủ thể thương mại trên thị trường

Trong cuốn sách “Tham khảo Luật đối đầu và Chống độc quyền của Một số Quốc gia và Khu vực trên Thế giới” do Bộ Thương mại xuất bản năm 2001 với mục đích xây dựng luật đối đầu của Việt Nam, luật đối đầu của 9 quốc gia và khu vực đã được trình bày, trong đó chỉ có Luật đối đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và Đạo luật Thương mại Công bằng đưa ra khái  niệm về cạnh tranh. Để hiểu hơn về các vấn đề tài chính trên thị trường cạnh tranh, bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button